fbpx

Chủ đề 8/3: Phụ nữ phải làm gì để trở nên đẹp hoàn hảo?

Thư gửi phụ nữ nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3. Phụ nữ phải làm gì để trở nên đẹp hoàn hảo?

Hoàn hảo là ý niệm mà rất nhiều người phụ nữ muốn đạt tới. Một nhan sắc hoàn mỹ, thứ khiến họ cảm thấy giá trị thượng tôn của mình được thừa nhận. Hoàn hảo khắc sâu vào suy nghĩ của phụ nữ hiện đại, rằng nếu họ không cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, họ sẽ mãi không được thừa hưởng những điều tốt nhất trong cuộc sống.


Trong tiếng Anh có khái niệm “perfect ten”, hiểu khái quát là không thể hơn được nữa vì đã quá hoàn hảo rồi. Sẽ không có “perfect eight” hay “perfect nine” đâu. Bao giờ khát vọng được thừa nhận cũng sẽ khiến cho cô ấy trở thành “perfect ten” tròn trịa, nghĩa là không có gì ít hay nhiều hơn mà cô ấy hay người khác phải làm để vượt qua được cái ngưỡng đó nữa. Điều này cũng sẽ khiến cho những cô gái ở ngưỡng “perfect eight” hay “perfect nine” cũng cảm thấy tủi thân và khổ sở, rằng liệu mình có đủ để trở thành “perfect ten” hay không? Hành trình đó liệu có dễ dàng? Và liệu phẫu thuật thẩm mỹ và những tác động xâm lấn khác lên cơ thể sẽ giúp họ hoàn hảo hơn được chăng?

Và sự hoàn hảo đó có ý nghĩa gì không?

“Vẻ đẹp nằm trong đôi mắt của kẻ si tình”, điều này liệu có còn được nhìn nhận đúng với giá trị mặc định của câu châm ngôn này không, ở xã hội hiện đại?

Người phụ nữ trong mộng của người này, có thể sẽ là “anh sẽ gọi lại cho em sau” của một người đàn ông khác. (One man’s dream woman is another man’s “I’ll call you back.”)

Người phụ nữ “perfect ten” của người này, có thể sẽ là “perfect eight vào ngày có tâm trạng tốt” của một người đàn ông khác. (What some rate as a “10” is another man’s “8 on a good day.”)

Nếu bản thân phụ nữ quá ám ảnh với việc vươn tới một nhan sắc hoàn mỹ, liệu họ có đánh mất chính mình trong quá trình đó? Và có thật sự rằng có nhan sắc là sẽ có tất cả? Hay đó chỉ là một điều mộng mị mà chính mỗi người tự răn đe để trấn an bản thân mình? Và này, trái tim nàng liệu khi đó sẽ vụn vỡ chứ, cái ngày mà lý tưởng đó của nàng bị xâm phạm?

Nhiều người đánh đồng giữa hai vế, rằng một người có nhan sắc ắt là một người thú vị. Tiếc thay, đó chỉ là nhận định sai lầm của những kẻ thiếu nhận thức về xã hội. Bởi những người bị ám ảnh bởi nhan sắc và thể hiện điều đó ra vẻ bề ngoài, thường họ sẽ chỉ quan tâm đến những chủ đề về nhan sắc mà thôi.

Ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về việc nhan sắc có tác động như thế nào đến việc kết giao trong xã hội. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy động lòng với nhan sắc của người đối diện, và quy kết rằng họ đáng tin tưởng, có năng lực và cả sự thông minh. Phải chăng vì vậy mà nhiều người phụ nữ xem nhan sắc là tất cả những gì họ cần phải cố gắng để hoàn thiện?

Chủ đề 8/3: Phụ nữ phải làm gì để trở nên đẹp hoàn hảo?

Danh họa Salvador Dali – người được nền nghệ thuật đương đại ca tụng là thiên tài (và có lẽ sẽ còn dai dẳng đến nhiều lớp thế kỷ sau nữa), đã từng nói rằng “Have no fear of perfection, you will never reach it”. Thật đáng sợ làm sao, nếu những người đang cố gắng vươn tới sự hoàn hảo lại thấm được câu nói này của thiên tài. Đương nhiên, quyền tự quyết là trong tay họ nhưng rồi họ sẽ mất bao nhiêu lâu và gạt bỏ hay đánh đổi những gì để chạm tới cái ngưỡng mà tự họ cho là hoàn hảo đó?

Thời gian vốn dĩ tàn khốc, liệu họ có thể chạy đua với thời gian được chứ? Và rồi nếu thời gian cứ trôi qua, chắc hẳn trong tiềm thức của họ sẽ biện minh cho những điều đã xảy ra, để khiến trì hoãn thứ họ hằng khao khát. “Nếu như mình đã…”, “nếu như người kia đã…”, “nếu như chuyện đó đã…”, rất nhiều giả thiết nếu như được đặt ra và điều đó sẽ trở thành một lối suy nghĩa tiêu cực.

“Have no fear of perfection, you will never reach it”

Salvador Dali

“Nếu như”, là một từ đáng buồn nhất trong từ điển ngôn ngữ của loài người. “Nếu như”, có nghĩa rằng bạn phải trì hoãn sự hạnh phúc giản đơn bởi vì bạn cảm thấy rằng mình đang thiếu gì đó, là cái thứ sẽ khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng tuyệt đối. Dù là điều gì đi chăng nữa, to tát hay bé nhỏ, bạn sẽ không thể cảm thấy tốt về bản thân mình hay tận hưởng khoảnh khắc đó một cách trọn vẹn, và đây, “nếu như”, bạn không thay đổi được cái mình cảm thấy thiếu.

Lối suy nghĩ “nếu như” là một thói quen không tốt, bởi vì bạn nên hiểu rằng chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy đủ cả, một khi đã đạt được một điều gì đó. Tham muốn vốn dĩ đã là bản chất tự nhiên của con người. Một khi cái vế sau của “nếu như” thành sự thật, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy trống trải và hết mục đích để theo đuổi, và rồi bạn sẽ lại quen thói và tìm kiếm một cái vế “nếu như” khác để thay đổi. Đó sẽ là một vòng luẩn quẩn vậy đấy.

Nếu như, bạn tự mình đối diện với những điều mình cảm thấy không hài lòng ở bản thân mình, những nỗi sợ, tự ti, mặc cảm về vẻ ngoài của mình. Liệu rằng nó có thật sự đáng sợ và cần phải được thay đổi hoàn toàn để bạn cảm thấy được quan tâm và thừa nhận bởi xã hội? Hãy dùng dũng khí và thừa nhận rằng chỉ có chính bản thân chúng ta đang tự gây áp lực lên chính mình. Hãy thừa nhận rằng chỉ có chính bản thân chúng ta đã quá mức săm soi và quan tâm đến những điều không theo chuẩn mực để được thừa nhận là đẹp của xã hội. Điều đó hoàn toàn bình thường. Tất cả chúng ta đều như thế cả, nhưng chỉ những người thật sự dám đối diện và thừa nhận sự thật đó, mới thoát ra khỏi cái sự ám ảnh cưỡng chế về vẻ bề ngoài phải hoàn hảo.  

Vượt qua sự kỳ vọng từ những người xung quanh có thật sự khiến chúng ta trở nên hạnh phúc? Nếu đó là cách sống mà chúng ta chọn lựa thì đó sẽ là một nỗi thống khổ mà không ai đáng để phải trải qua. Bởi vì sao? Bởi vì cái thế giới mà chúng ta đang sống sẽ luôn nói với chúng ta rằng chúng ta không đủ giỏi, không đủ đẹp, không đủ năng lực, không đủ tư cách. Xã hội sẽ không bao giờ thay đổi, và chúng ta chắc chắn không việc gì phải vì xã hội mà thay đổi những điều vốn dĩ đã thuận theo tự nhiên.

Nhan sắc, tiền bạc, địa vị hay trí tuệ là những thứ mà chúng ta phải tự mình đào sâu và học được cách cảm thấy hài lòng với bản thân. Hãy tự nhủ rằng chúng ta đã và đang nỗ lực từng ngày để trau dồi, để phấn đấu, để khiến chính bản thân chúng ta tìm được động lực và đạt được những điều khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Là một người phụ nữ hãy luôn nhớ rằng, vẻ bề ngoài sẽ chỉ là thứ trưng diện. Điều tốt đẹp nằm ở nhận thức và tâm trí bên trong nội tại của mỗi người. Hãy luôn có những cuộc đối thoại tử tế với chính bản thân mình. Nhan sắc hoàn mỹ sẽ không bao giờ là giải đáp cho tất cả mọi điều cần phải trải qua trong cuộc sống. Sẽ không bao giờ là như thế cả.

Là phụ nữ, hãy luôn có niềm tin rằng vẻ đẹp luôn nằm trong mắt của kẻ si tình. Chỉ có một nhận thức thiếu hoàn hảo về bản thân mới khiến cho bạn mất đi cơ hội có được hạnh phúc mình xứng đáng có được.

Chúc mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3!

Thư gửi phụ nữ nhân ngày 8/3, được truyền cảm hứng bởi bài viết này của Cristian Mihai
Chủ đề 8/3: Phụ nữ phải làm gì để trở nên đẹp hoàn hảo?
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: