fbpx
Evergreen Feature Articles

Cách phối trang phục đẹp tùy thuộc theo từng sắc độ da

Nếu bạn đã cảm thấy ngán ngẩm với việc lựa chọn cách phối màu trang phục chỉ sử dụng những tông trung tính an toàn, hoặc muốn thử nghiệm phong cách monochrome hay phối màu đa dạng nhưng lại không đủ tự tin hay không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy click vào đây. Cách phối đồ đẹp đơn giản nhất nằm ở bài viết này!

Có bao giờ khi soi mình trước gương và bạn nhận ra rằng, có những cách phối trang phục, phụ kiện hay mỹ phẩm với những màu sắc cụ thể sẽ khiến khuôn diện trở nên có sức sống hơn hẳn?


Bài viết chuyên đề khá dài, tập trung vào cách phối đồ, phụ kiện hay mỹ phẩm với từng sắc độ riêng biệt để tương thích với tông da tự nhiên của mỗi người. Hãy bookmark, chia sẻ để xem lại khi cần nhé!

cách phối trang phục
Đây là làn da của bạn…bạn tuy sinh ra cùng với nó nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu hết về nó?

1. Tìm hiểu về sắc độ và thuộc tính của làn da

Để thật sự có thể vận dụng cách phối màu trang phục để tôn lên màu da của bạn, đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm “surface tone” và “under tone”:

Surface tone: là sắc độ bề mặt da. Màu da của bạn sinh ra vốn dĩ đã có yếu tố di truyền do bạn được thừa hưởng từ sự tiến hóa của chủng tộc bạn thuộc về và gien di truyền từ bố mẹ. Có những yếu tố khác tác động lên sự đổi màu của làn da. Chẳng hạn như thời tiết, bệnh tật, các hình thức làm đẹp nhân tạo… Với sự quan sát bằng mắt thường, chúng ta thường dùng những từ phổ biến để mô về làn da như là trắng, vàng, ngăm, đen… Nhưng để phân loại rõ ràng hơn thì ở dưới đây là hình ảnh biểu thị chi tiết, các sắc độ màu da phổ biến.

cách phối trang phục
Liệu bạn đang sở hữu một làn da có undertone là warm hay cool?

Under tone: là sắc độ không dễ dàng để gọi tên, bản thân con người chúng ta đều là động vật hằng nhiệt, thế nhưng có một sự khác biệt nằm ở sắc độ da bên dưới surface tone. Đây chính là yếu tố quan trọng tác động đến việc màu sắc bạn mặc khiến cho khuôn mặt bạn sáng bừng, tươi trẻ đầy sức sống hay ủ dột và xanh xao đi. Cũng giống như surface tone, chúng ta có thể chia undertone ra làm ba nhóm chính: Warm tones, Neutral tones và Cool Tones. Thực tế là có những người có cùng surface tone như nhau nhưng lại có sự khác biệt về under tone, đó chính là lí do mà có người mặc màu đỏ thì đẹp nhưng người khác thì không thực sự phù hợp hay ấn tượng bằng, dù họ có cùng surface tone như nhau. Những hình ảnh dưới đây chính là cách để nhận biết sắc độ undertone của làn da bạn như thế nào.

Lưu ý: Hãy quan sát màu sắc của tĩnh mạch nằm ở cổ tay dưới ánh đèn màu trắng hay ánh sáng của ban ngày để có thể đạt được kết quả chính xác nhất. Surface tone của bạn sẽ thay đổi theo thời gian và tình trạng của cơ thể, nhưng undertone sẽ không bao giờ thay đổi, nó sẽ luôn cố định như vậy, cũng như là thước đo chuẩn mực và chính xác nhất.

Warm tone: Được xác định bởi việc tĩnh mạch tay ở phần cổ có màu xanh lá hay màu xanh olive. Những người này thường tự nhận thấy màu da của mình thường vàng vọt, hay hồng đào khi ra ngoài nắng. Một dấu hiệu nữa để nhận biết những người thuộc warm tone là việc trang sức và phụ kiện vàng đồng sẽ làm bạn cảm thấy phù hợp và tôn màu da của bạn hơn là những món đồ màu bạc. Những người thuộc warm tone sẽ dễ dàng bị nám da hơn hẳn, vì vậy hãy chăm chỉ bôi kem chống nắng nhé.

cách phối trang phục

Cool tone: Được xác định bởi việc tĩnh mạch tay ở phần cổ có màu tím hoặc xanh dương. Những người này sẽ có làn da ửng đỏ hay hồng hoặc tái xanh mà có thể quan sát được bằng mắt thường ở ngoài nắng. Những người thuộc cool tone sẽ dễ bị bỏng da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ban ngày có cường độ mạnh và khiến cho da ửng đỏ. Dấu hiệu nữa để nhận diện người thuộc tuýp này đó là việc đeo trang sức màu bạc sẽ phù hợp và làm tôn nước da của bạn hơn trang sức màu vàng đồng.

cách phối trang phục

Neutral tone: Được xác định bởi việc tĩnh mạch tay ở phần cổ có màu sắc xanh ngọc, hay trung hòa ở giữa hai màu xanh biển và xanh lá. Thực chất là mắt người khó có thể phân định được màu sắc chính xác, hãy thử hỏi ý kiến của nhiều hơn một người về vấn đề này, nếu họ có cùng sự bối rối để đưa ra câu trả lời thì hẳn da bạn thuộc neutral tone. Người có undertone là neutral tone có được sự dung hòa giữa hai sắc độ còn lại, chính vì lẽ đó mà việc bạn đeo trang sức bạc hay vàng thì cũng đều thích hợp. Khi ra nắng thì làn da của bạn có màu hơi xanh xao một tý, nhưng hãy hiểu đó là vì cơ địa của bạn là như vậy, nó không đi kèm với một bệnh lý nào cả theo mặt chủ quan. Tuy nhiên bạn nên lưu ý với việc da bạn cũng dễ dàng bị bắt nắng và nám da nhé, hãy cẩn trọng với việc đó.

cách phối trang phục
cách phối trang phục

Lưu ý: Đừng nhầm tưởng rằng các bạn có surface tone là trắng thì sẽ thuộc diện under tone là cool tone nhé, rất nhiều người sở hữu làn da trắng có under tone là warm, và nếu như chúng ta không sớm nhận diện ra điều này thì việc bảo vệ làn da và phối đồ sẽ không thật sự hiệu quả.


Những ngôi sao nổi tiếng có cùng under tone như bạn sẽ được liệt kê dưới đây. Hãy tham khảo cách phối trang phục đẹp như họ để áp dụng cho bản thân.

cách phối trang phục
Cho dù làn da của bạn có thuộc type nào đi chăng nữa, việc luôn chăm sóc, dùng sản phẩm dưỡng ẩm và sử dụng kem chống nắng là điều vô cùng cần thiết trong công đoạn làm đẹp hằng ngày.
Kim Kardashian, Jessica Alba, Jennifer Aniston, Taylor Swift, Jennifer Lopez, Nicole Kidman, Rachel Bilson, Beyoncé là những ngôi sao có undertone là warm. Hãy tham khảo cách phối màu trang phục của họ để để áp dụng cho bản thân.
Amanda Seyfried, Anne Hathaway, Zooey Deschanel, Martha Hunt, Scarlett Johansson, Lucy Liu, Cameron Diaz, Cara Delevingne là những ngôi sao có undertone là cool. Hãy tham khảo cách phối màu trang phục của họ để áp dụng cho bản thân.
cách phối trang phục
Kelly Clarkson, Selena Gomez, Drew Barrymore là những ngôi sao có undertone là neutral, phần đông chúng ta đều thuộc nhóm neutral này.

2. Cách phối đồ đẹp tùy thuộc theo từng sắc độ da

Màu sắc của trang phục sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn mặc đẹp như thế nào. Việc phối màu trang phục đòi hỏi bạn phải có vốn hiểu biết về màu sắc, luôn cập nhật xu hướng và hiểu rõ bản thân mình phù hợp và yêu thích màu sắc nào. Từ đó sẽ tự mình khám phá và tạo dựng cho mình một tủ quần áo với những màu sắc khác nhau cho việc phối trang phục hàng ngày trở nên thú vị hơn.

Nguyên lí cơ bản về màu sắc
Đây là bảng màu cơ bản

Đây là bảng màu cơ bản của chúng ta với 2 nhóm được phân loại là warm và cool. Chúng ta có 3 màu cơ bản bao gồm Đỏ, Xanh và Vàng là cấp độ đầu tiên. Từ 3 màu sắc này thì có thể pha trộn ra các màu cấp độ thứ hai bao gồm Xanh lá (Xanh + Vàng), Tím (Xanh + Đỏ), Cam (Vàng + Đỏ). Tiếp đến là màu cấp độ thứ ba bao gồm hai màu ở cấp độ một và hai đứng kế nhau và pha trộn vào nhau để ra được một màu trung hòa giữa hai màu đó.

Ở trên vòng tròn màu này thì sẽ có hai màu nằm ở hai vị trí đối nghịch nhau, hai màu này gọi là màu tương phản và khi đi cùng nhau sẽ tác động mạnh đến thị giác của người nhìn. Đối với những màu nằm cận kề nhau sẽ được gọi là màu tương đồng. Vì chúng có gốc từ một màu cơ bản nên dễ thích ứng và tạo cảm hài hòa với nhau. Hiểu về bản chất của màu sắc sẽ giúp chúng ta có cách phối màu trang phục dễ dàng hơn.

Hãy cùng xem thử màu sắc nào sẽ phù hợp với under tone tương thích nào bằng các hình dưới đây.

cách phối trang phục
Những màu sắc phù hợp với warm under tone…
Và sự đa dạng về tông màu warm cho những mẫu thiết kế runway từ các nhà mốt.
Những màu sắc phù hợp với cool under tone…
Có thể thấy được nhiều sắc thái khác nhau của chúng được các nhà thiết kế khéo léo đưa vào các mẫu thiết kế.
hãy kiểm chứng ngay bằng việc lục tìm trong tủ đồ mình có màu sắc nào thuộc bảng màu trong hình này và tự kiểm nghiệm .
Cũng cùng là gốc màu cơ bản, nhưng việc sắc độ của màu sắc đó nghiêng về warm hay cool cũng phải được xem xét thật kĩ lưỡng. Chỉ cần có một sự thay đổi nhỏ thôi cũng sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn đấy.

Còn bây giờ sẽ là gợi ý cách phối màu trang phục an toàn nhất mà bạn có thể áp dụng và hiệu quả ngay tức thì.

Phối các màu sắc theo sắc độ sáng hay tối của chúng, những gam màu sáng như pastel khi đi chung với nhau sẽ dễ tạo cảm giác hài hòa và cân bằng. Điều tương tự với những gam màu tối khi đi cùng nhau.
Rõ ràng là những màu thuộc cùng một nhóm cool hay warm thì khi phối với nhau cũng sẽ nhìn thuận mắt hơn hẳn là khi mix một màu của nhóm này với nhóm kia. Sắc độ của màu có thể thay đổi, miễn là chúng cùng một nhóm.
Cũng như cách phối màu theo độ sáng tối, chúng ta cũng có thể có cách phối màu sắc trang phục có cùng sắc độ đậm hay nhạt tương tự như thế.

Lưu ý: Đối với những người có under tone là neutral sẽ không bị giới hạn bởi màu sắc và có thể áp dụng nhiều cách phối đồ có màu sắc của cả warm và cool mà không cần quá lo lắng. Tuy nhiên có một vài cách phối màu trang phục được đề cập ở trên nên được tuân thủ theo để cách phối đồ vẫn đảm bảo được sự cân bằng và đẹp. Điểm đặc biệt đối với những người có under tone là neutral thì hãy nên tập trung vào make up và màu tóc. Lí do là vì màu sắc nào họ cũng có thể mặc được nên chính cách trang điểm và màu tóc sẽ tạo ra sự nổi bật.

Những người sinh ra với under tone là neutral có thể xem là may mắn khi việc phối màu sắc cho trang phục sẽ dễ dàng và đa dạng hơn rất nhiều.

Việc phối đồ đẹp dựa vào sắc độ da sẽ mang tính chất tham khảo, bởi mỗi người chúng ta đều có những màu sắc yêu thích. Nếu là người sở hữu sắc độ da warm mà yêu màu xanh dương thì cũng đừng quá lo lắng về việc phải từ bỏ màu yêu thích của mình. Vẫn có cách cân bằng màu xanh bằng những phụ kiện hay cách trang điểm, màu tóc để vẫn thu hút trong mắt người đối diện.

3. Cách phối trang phục với tông màu của phụ kiện và trang điểm

Bảng màu chi tiết với các sắc độ khác nhau, tương ứng với hai nhóm warm và cool. Tham khảo bảng màu này để có thể ứng dụng các cách phối đồ màu.

Những món phụ kiện, trang điểm đi cùng với cách phối đồ nên phù hợp với hoàn cảnh và phong cách cá nhân của bạn. Việc lựa chọn đúng màu sắc sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp của trang phục, hoàn thiện set đồ một cách chỉnh chu, tinh tế nhất có thể.

Cách lựa chọn trang sức và phụ kiện phù hợp với under tone. Nếu chọn lựa một món đồ thuộc nhóm màu đối lập với under tone tự nhiên thì chính những món phụ kiện phù hợp sẽ giúp gỡ gạc và cân bằng lại được với sự lựa chọn đấy.

Cách lựa chọn trang sức cho người sở hữu warm under tone. Những người thuộc nhóm này nên chọn trang sức làm bằng vàng, vàng bạch kim hay vàng đồng. Những màu được khuyến khích là vàng, cam, nâu… làm tôn lên tone màu da tự nhiên của bạn.

Cách lựa chọn trang sức cho người sở hữu cool under tone. Những người thuộc nhóm này nên chọn trang sức làm bằng bạc, vàng trắng, bạch kim. Những món phụ kiện đi kèm nên có sắc độ xanh. Những màu sắc được khuyến khích là xanh, tím , hồng ngọc, xanh ngọc.


Một phần quan trọng trong cách phối màu trang phục sẽ là về cách lựa màu nhuộm cho tóc. Việc thay đổi màu tóc sẽ khiến cho vẻ ngoài và khuôn mặt của bạn thay đổi không ít. Nhưng lựa chọn màu sắc nào để phù hợp với làn da và sắc độ da để áp dụng vào cách phối màu trang phục đẹp là một điều không dễ dàng.

Ở phần trên là các cấp độ sáng tối của tóc khi nhuộm. Người châu Á màu tóc tự nhiên ở cấp độ 2. Cấp độ 1 là tối màu nhất và cấp độ 10 là sáng màu nhất. Người gốc Á nhuộm tóc để lại nhiều hậu quả không tốt vì gốc của chúng ta gần với cấp độ tối nhất, vì vậy việc phải sử dụng các hóa chất tẩy tóc khiến tóc bị xơ, khô. Việc hiểu về màu sắc sẽ giúp bạn giảm thiểu số lần trải nghiệm với những màu sắc khác nhau để tìm được màu sắc ưng ý và phù hợp nhất.

Sau khi đã hiểu về cấp độ sáng tối thì chúng ta sẽ nói về sắc độ, cũng được chia thành 3 nhóm khác nhau: Warm – Neutral – Cool. Những màu sắc tóc có trong bảng này chính là những màu phù hợp nhất với từng nhóm đã được phân loại. Ngoài ra chúng ta cũng còn xem xét về yếu tố màu mắt nữa.

Theo quan điểm thẩm mỹ của đa số mọi người thì việc chọn màu sắc của tóc cùng tông với màu mắt sẽ là phù hợp nhất. Điều đó là đúng nhưng chưa phải là tốt nhất. Nếu thật sự muốn làm khuôn mặt mình sáng và tạo điểm nhấn vào đôi mắt, thì hãy lựa chọn những màu tóc làm sao để tạo sự tương phản với màu mắt tự nhiên của bạn.

Ví dụ trong hình trên là nữ diễn viên Emma Stone, minh tinh sở hữu một đôi mắt màu xanh và mái tóc màu đỏ (hoặc nău) tương phản rõ ràng. Sở dĩ là như vậy vì trong bảng màu, màu đỏ là màu đối lập với xanh lá, nên sự tương phản này sẽ hữu dụng. Tất nhiên chúng ta vẫn phải cân nhắc về sắc độ da của mình nữa. Nữ diễn viên đeo một đôi bông tai màu xanh ngọc làm tôn lên làn da và màu tóc – mắt của mình.


Việc sử dụng các loại mỹ phẩm phù hợp với sắc độ da là điều mà các thương hiệu mỹ phẩm khuyến khích khách hàng làm theo. Chính vì lẽ đó mới có những cuộc chạy đua nghiên cứu ra các loại sản phẩm mới nhằm đáp ứng cho sự đa dạng về màu da và nhu cầu của khách hàng.

Những cuộc chạy đua bất tận từ các thương hiệu mỹ phẩm để không ngừng nghiên cứu ra các loại sản phẩm mới nhằm đáp ứng cho sự đa dạng về màu da và nhu cầu của khách hàng. Undertone là một chủ đề rất được khách hàng quan tâm.
 • Đối với foundation/ concealer:
  • Cool under tone: Nên tìm những sản phẩm chứa từ khóa: tan, shell, fawn beige. Những sản phẩm này có sắc độ hồng ở trong chai. Có những công ty sẽ dán nhãn kí tự C – tượng trưng cho cool.
  • Warm under tone: Nên tìm những sản phẩm chứa từ khóa như: golden, honey, warm beige. Những sản phẩm này có sắc độ vàng ở trong chai và có dán nhãn W – tượng trưng cho warm.
  • Neutral: Nên tìm những sản phẩm nằm ở giữa sắc độ cool và warm. Không quá hồng cũng không quá vàng. Nhãn sản phẩm là N. Trong trường hợp bạn không tìm sản phẩm phù hợp thì hãy ưu tiên cho warm tone, vì sắc độ vàng sẽ góp phần cân bằng được sắc độ hồng và đỏ – đặc tính của làn da bạn đang sở hữu.
 • Đối với Contours:
  • Cool under tone: Tránh sử dụng những sản phẩm thuộc warm tone vì sẽ khiến làn da của bạn có màu không tự nhiên và vàng vọt. Hãy lựa chọn những sản phẩm che khuyết điểm có một chút màu xám trong sản phẩm.
  • Warm under tone: Tránh sử dụng những sản phẩm thuộc cool tone vì sẽ khiến cho da bạn nhìn có vẻ xám xịt và mệt mỏi. Thay vào đó thì hãy lựa chọn sản phẩm có sắc đỏ bên trong.
  • Neutral undertone: Có thể sử dụng sản phẩm cho của cả cool và warm under tone, tuy nhiên nên ưu tiên sản phẩm trung hòa ở giữa (không quá xám hoặc quá đỏ).
 • Đối với phấn má và son môi:
cách phối trang phục
Đối với việc lựa chọn màu phấn đánh má/ blush và son môi thì hãy ưu tiên lựa chọn những màu sắc ưu tiên ở trong bảng trên. Hãy vận dụng bảng màu của mỹ phẩm này cho việc phối màu trang phục
cách phối trang phục

Ở trên là bảng màu chi tiết cho các loại son môi phù hợp cho từng hoàn cảnh và surface skin tone của bạn. Nude sẽ thích hợp cho lối trang điểm tự nhiên, thích hợp cho việc đi làm. Sweet sẽ thích hợp cho lối trang điểm lãng mạn cho các cuộc hẹn ngọt ngào đôi lứa. Còn dramatic sẽ thích hợp cho phong cách sexy và ấn tượng cho các buổi tiệc. Lưu ý bảng màu son này áp dụng cho surface skin tone, hãy tìm hiểu để nâng tầm cách phối màu trang phục hàng ngày.


Qua bài viết này, So awkward, Rose hy vọng rằng bạn có thể ứng dụng tốt được công thức mặc đẹp trong bài viết này trong mọi hoàn cảnh thường thật. ♥♥♥

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: